วัดสีซิตรัสฟรุตหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว(Citrus Fruits)

แชร์หน้านี้

            การเลือกซื้อผลไม้ของผู้บริโภคมักใช้สีในการตัดสินใจเลือกซื้อ โดยเลือกจากสีที่สื่อถึงความสดและรสชาติของผลไม้  นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในทั้งระยะก่อนการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว

         กระบวนการสุกของซิตรัสฟรุตหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีลักษณะเฉพาะด้วยวิวัฒนาการของสี และมักใช้เป็นตัวบ่งชี้เพื่อกำหนดเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม โดยทั่วไปสีของผลไม้จะมีการประเมินสายตา แม้ว่าจะเป็นวิธีที่รวดเร็วและราคาไม่แพงในการประเมินสี แต่ก็มีแนวโน้มที่มนุษย์จะลำเอียงในการเลือกสี (อ่านปัจจัยที่มีผลต่อการวัดสีด้วยสายตา) นอกจากนี้ สีและแสงโดยรอบยังส่งผลต่อการประเมินสีอีกด้วย ทุกวันนี้เครื่องมือวัดสีพร้อมใช้งานและใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อการประเมินสีที่รวดเร็ว มีความถูกต้องแม่นยำ และมีความสม่ำเสมอ

       ด้วยเครื่องมือวัดสี สีของซิตรัสฟรุตหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  เช่น ความเขียวและสีเหลืองของส้ม สามารถประเมินได้อย่างง่ายดายโดยใช้ หน่วยสีCIE L*a*b*และ หน่วยสี CIE L*C*h นอกจากนี้สามารถตั้งค่าขอบเขตของสี (color tolerance) เพื่อตั้งเป็นเกณฑ์ให้เครื่องวัดสี การประเมิน Pass/Fail ได้อย่างรวดเร็ว

             สำหรับการวัดสีซิตรัสฟรุตหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว จะขอแนะนำเป็นเครื่องวัดสี  Konica Minolta Chroma Meter CR-400 series ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและส่วนผสม ให้การทำงานที่ง่ายดายพร้อมความทนทานและความน่าเชื่อถือสูง เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

            Chroma Meter CR-400 มีพื้นที่วัดΦ8mm และ Chroma Meter CR-410มีพื้นที่วัดΦ50mm ช่วยให้ง่ายและรวดเร็วในการวัดสี มีความคล่องตัวสูงใช้ได้ทั้งงานในห้องปฏิบัติการและสถานที่จริง

             CR-400 series มาพร้อมกับฟังก์ชันการสอบเทียบที่ผู้ใช้กำหนดเอง (user-defined calibration function) ซึ่ง ช่วยลดความคลาดเคลื่อนของการวัดสีระหว่างเครื่องมือ (IIA) และสามารถทำให้ค่าความสามารถในการทำซ้ำดีขึ้น มีอุปกรณ์เสริมมากมาย เช่น glass cells, petri-dish, sample holders ฯลฯ เพื่อรองรับตัวอย่างประเภทต่างๆ ตั้งแต่ของแข็งและผง ไปจนถึงแป้งเปียกและของเหลวทึบแสง

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล teamiie@centasiathai.com

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี