การวัดสีชิ้นงานที่มีความเงา

แชร์หน้านี้

การวัดสีสินค้าสิ่งที่จำเป็น เป็นดูแลลักษณะภายนอกของสินค้าให้สวยงามและน่าซื้อ แต่การวัดสีสินค้าบางชนิด มีเอฟเฟกต์ของพื้นผิวมามีปัจจัยกับค่าสี เช่น ความมันวาว ที่ถูกนำมาใช้ให้สินค้าสองชิ้นที่มีสีใกล้เคียงกันดูแตกต่างกัน  อันที่มีระดับความมันวาวสูงกว่าจะดูเข้มและอิ่มตัวมากกว่าอีกอันหนึ่ง ในกรณีดังกล่าว การประเมินทั้งสีและความมันวาวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่ออธิบายและวิเคราะห์ลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์

แม้ว่าเครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์จำนวนมากสามารถอ่านค่าความเงาที่สัมพันธ์กันได้ แต่ก็ไม่ใช่การวัดความเงาที่แท้จริง นอกจากนี้ เครื่องวัดความเงาส่วนใหญ่ไม่มีการวัดมุมของความเงา จึงทำให้ผู้ใช้งานหลายคน ใช้เครื่องวัดความเงาร่วมกับเครื่องวัดสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ การสลับไปมาระหว่างเครื่องมือนั้นอาจทำให้เป็นตำแหน่งที่วัดเปลี่ยนไป

            ปัจจุบันเครื่องวัดสีแบบสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ได้พัฒนามากขึ้นทำให้สามารถวัดได้ทั้งสีและความเงา ในบทความนี้จะขอแนะนำ เครื่องวัดสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ Konica Minolta CM-36dG เป็นรุ่นที่ออกมาใหม่ มาพร้อมเซ็นเซอร์ความเงา 60° ในตัว ทำให้สามารถวัดสีและความเงาพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ CM-36dG ออกแบบมาให้ทันสมัยมากขึ้นด้วยแผงสถานะที่อ่านง่ายและฟังก์ชันการดูตัวอย่างที่ช่วยลดข้อผิดพลาดของกระบวนการวัด พื้นที่การวัดที่แตกต่างกันสี่แบบคือ Ø4.0 มม., Ø8.0 มม., Ø16.0 มม. และ Ø25.4 มม.เพื่อตอบสนองความต้องการในการวัดที่แตกต่างกัน

ค่าความต่างระหว่างตัวเครื่อง (IIA) ที่ ∆E*ab < 0.12 (ค่าเฉลี่ยของแผ่น BCRA 12 ชิ้น) และ ±0.2 GU (0 – 10 GU) จะช่วยให้ง่ายต่อการสื่อสารค่าสีและความเงาระหว่าง supply chain ง่ายมากขึ้น (เครื่องที่มีค่า IIA ต่ำ หมายถึงความคลาดเคลื่อนระหว่างเครื่องวัดสีต่ำด้วยเช่นกัน)

นอกจากนี้ยังมี ฟังก์ชั่น Wavelength Analysis & Adjustment (WAA) เพื่อรักษาความถูกต้องและความแม่นยำของเครื่อง เมื่อเวลาผ่านไป ฟังก์ชัน WAA จะวิเคราะห์และปรับการเปลี่ยนแปลงของความยาวคลื่น ที่เกิดจากอุณหภูมิและระยะเวลาการใช้งาน ในระหว่างการสอบเทียบในแต่ละครั้ง 

แน่นอนว่าการสอบเทียบประจำปี ยังคงมีความจำเป็น เนื่องจากการสอบเทียบประจำปี เป็นการตรวจสอบทั้งฟังก์ชั่นและอะไหล่ภายใน (อ่านการสอบเทียบเครื่องวัดสีเพิ่มเติม)

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล teamiie@centasiathai.com

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี