การสอบเทียบเครื่องวัดสี

แชร์หน้านี้

        การสอบเทียบเป็นกระบวนการตรวจสอบและปรับความแม่นยำของเครื่องมือวัด  เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องมือวัดมีความถูกต้องและการอ่านค่าหรือการแปลผลจากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่ง หรือแม้แต่จากโรงงานแห่งหนึ่งไปอีกแห่งให้ผลที่สอดคล้องกัน หากผลการวัดค่าหรือการแปลผล แน่นอนว่าหากผลไม่สอดคล้องกันย่อมทำให้เกิดความเสียหายต่อต้นทุนการผลิตเป็นงานมาก เนื่องจากไม่สามารถสื่อสารกันได้  

     เครื่องมือวัดสีที่มีราคาแพงและแม่นยำที่สุด เมื่อเวลาผ่านไปหรือการใช้งานย่อมเกิดการชำรุด, เสียหายและเสื่อมสภาพ

    นั่นคือความจำเป็นที่เครื่องมือวัดทุกเครื่องต้องได้รับการสอบเทียบและตรวจสอบเป็นประจำ สอดคล้องกับระบบการจัดการคุณภาพหรือมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับ เช่น ข้อกำหนดซิกส์ซิกม่า หรือ ISO ในการตรวจสอบและปรับเทียบเครื่องมือในช่วงเวลาปกติ

การสอบเทียบเครื่องวัดสี

เครื่องวัดสีเป็นเครื่องมือวัดที่มีความเฉพาะเจาะจง และควรเป็นผู้เชี่ยญชาญที่มีความเข้าใจเครื่องวัดสีโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถตรวจสอบอุปกรณ์ภายในและภายนอก ที่มีส่วนทำให้ค่าที่วัดได้คลาดเคลื่อนหรือผิดเพี้ยน ดังนั้นการเลือกผู้ให้บริการสอบเทียบนอกจากราคาที่หลายๆคนให้ความสำคัญแล้ว อุปกรณ์และมาตรฐานที่ใช้ในการสอบเทียบเครื่องวัดสีเป็นอีกปัจจัยที่ไม่สามารถละเลยได้

ทำไมต้องให้ความสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้สอบเทียบ ?

แน่นอนว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญต่อมาตรฐานที่ใช้ควบคุมคุณภาพ แต่อุปกรณ์ที่ใช้สอบเทียบนั้นมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน จะสามารถมั่นใจได้อย่างไรว่า อุปกรณ์ที่ใช้สอบเทียบ สามารถใช้สอบเทียบกับเครื่องมือสีของคุณได้จริงๆ เหมาะสมหรือไม่ แน่นอนว่าเครื่องมือวัดสีแต่ละรุ่นมีข้อจำกัดที่ต่างกัน รูปทรงของเครื่อง ขนาดหัววัด สิ่งต่างๆเล็กน้อยนี้เป็นจุดที่สามารถบอกได้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้สอบเทียบเครื่องวัดสีของคุณนั้น เหมาะกับเครื่องวัดสีของคุณหรือไม่

การสอบเทียบรายวัน

การสอบเทียบรายวันเป็นการสอบเทียบด้วยตัวเองของผู้ใช้งาน ซึ่งจำเป็นต้องทำการสอบรายวันอยู่เสมอ เพื่อให้ทราบว่าเครื่องมือที่ใช้มีความถูกต้องแม่นยำ โดยจะทำการสอบเทียบกับแผ่นสอบเทียบที่ได้มาจากผู้ผลิต ความถี่ในการสอบเทียบนั้นควรเปิดหลังเปิดใช้งานเครื่องวัดสีในแต่ละวัน หรือทุกๆครั้งที่มีการเปลี่ยนคอนดิชั่นการวัดสี หรือสภาพแวดล้ม (ความสะอาดของแผ่นสอบเทียบเป็นสิ่งที่สำคัญ โปรดอย่าลืมตรวจสอบแผ่นสอบเทียบของคุณอยู่เสมอ)

การสอบเทียบประจำปี

การสอบเทียบประจำปี เป็นการสอบเทียบที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องส่งไปให้ผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการการสอบเทียบ เพื่อตรวจเช็คส่วนต่างๆของเครื่องมือวัดทั้งภายในและภายนอก

พูดถึงการสอบเทียบประจำปีของเครื่องวัดสี

ด้วยความที่ว่าเครื่องมือวัดสีเป็นเครื่องมือที่มีความเฉพาะ ควรเลือกผู้ให้บริการมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือวัดสีโดยเฉพาะ เนื่องจากการสอบเทียบประจำปีไม่ใช่แค่การสอบเทียบกับแผ่นสอบเทียบเพียงอย่างเดียวอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ

ขั้นตอนสอบเทียบเครื่องวัดสีมีอะไรบ้าง ?

  • ตรวจเช็คสภาพชิ้นส่วนภายนอกและภายในตัวเครื่องวัดสี
  • ตรวจเช็คสภาพอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเครื่องวัดสี
  • ตรวจเช็คเวอร์ชั่น และการทำงานของเฟิร์มแวร์ (ทำการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ หากจำเป็น)
  • ตรวจเช็คจำนวน flash และค่าพลังงานแสง ของหลอด Xenon tube
  • ตรวจเช็ค Battery backup
  • Backup ข้อมูลTarget และ Driver ของเครื่องวัดสีของลูกค้า

คลิกอ่านเพิ่มเติม :  สอบเทียบเครื่องวัดสีต่างจากการสอบเทียบเครื่องมือวัดทั่วไปต่างกันอย่างไรบ้าง

นั่นคือเหตุผลที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องส่งสอบเทียบประจำปี และขั้นตอนที่ได้กล่าวมาเป็นขั้นตอนที่มีเฉพาะผู้ผลิตและผู้ให้บริการที่ได้รับการอบรมโดยตรงจากผู้ผลิตเท่านั้น ที่จะสามารถทำทุกขั้นตอนที่กล่าวมาได้ สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากเนื่องจากอะไหล่ภายในบางจุด มีความเสื่อมสภาพจากการใช้งานหากไม่มีได้การเปลี่ยนจะส่งผลต่อการวัดค่าสีเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น

สาร BaSO4 (แบเรียมซัลเฟต) ที่เคลือบชิ้นส่วนภายใน ที่ทำหน้าที่กระเจิงแสง หลุดลอก แน่นอนว่า สิ่งนี้นอกจากส่งผลแต่ค่าการวัดสีและผู้ใช้งานไม่สามารถต้องเช็คด้วยตัวเองได้

ความถี่ในการส่งสอบเทียบประจำปี

จากการแนะนำของผู้ผลิต (Konica Minolta) แนะนำให้ส่งสอบเทียบปีละ 1 ครั้ง แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละเครื่อง หากคุณไม่ใช่ผู้ใช้งานที่ใช้เครื่องวัดสีทุกๆวัน หรือทั้งวัน คุณสามารถกำหนดความถี่ในการส่งสอบเทียบได้เองเพื่อให้เหมาะสมกับเครื่องวัดสีของคุณ หรือติดต่อเราเพื่อขอคำแนะนำสำหรับเรื่องนี้

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล [email protected]

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี