การประเมินคุณภาพเนื้อสัตว์ด้วยภาพถ่ายไฮเปอร์สเปกตรัม

แชร์หน้านี้

     อุตสาหกรรมอาหารให้ปัจจุบัน มีการแข่งขันสูงและใส่ใจคุณภาพเป็นอย่างมาก การประเมินและวิเคราะห์คุณสมบัติภายในและลักษณะภายนอกของเนื้อสัตว์ เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ผลิตเนื้อสัตว์รวมไปถึงผู้ผลิตอาหารแปรรูป

          ปัจจัยสำคัญต่อการคัดแยกและรับรองคุณภาพของเนื้อสัตว์ คุณสมบัติภายในเช่น ปริมาณไขมัน และปริมาณน้ำมีผลต่อรสชาติของเนื้อสัตว์ โดยที่คุณสมบัติภายนอกเช่น สี ผู้บริโภคนิยมใช้เพื่อบ่งบอกถึงความสด ใหม่และคุณภาพของเนื้อสัตว์

          การประเมินคุณภาพของเนื้อสัตว์มีวิธีการที่หลากหลาย เช่น ตรวจสอบด้วยสายตา, ตรวจสอบด้วยสีจากกล้องที่มีฟิลเตอร์โดยเฉพาะ หรือทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อประเมินและวิเคราะห์คุณภาพเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ตามวิธีการเหล่านี้มักจะต้องทำลายตัวอย่าง ใช้เวลานานและไม่เหมาะในการผลิตที่ต้องการความรวดเร็ว นอกจากนั้นยังต้องสุ่มตัวอย่างในพื้นที่หรือ ปริมาณน้อยเท่านั้น

      ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันเราสามารถประเมินคุณภาพเนื้อสัตว์ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทำลายตัวอย่างและมีความแม่นยำได้ด้วย กล้องถ่ายภาพไฮเปอร์สเปกตรัม Hyperspectral Imaging (HSI)

       กล้องไฮเปอร์สเปกตรัมรุ่น Specim IQ และ FX series ให้ความละเอียดของสเปกตรัมสูงทั้งในช่วงสเปกตรัมที่ตามนุษย์มองเห็น (VIS) และช่วงอินฟราเรดระยะใกล้ (NIR) สามารถแสดงความแตกต่างได้มากกว่าสิ่งที่ดวงตามองเห็น นอกจากนี้กล้องเหล่านี้สามารถวัดช่วงสเปกตรัมที่แคบและต่อเนื่องกันจำนวนมาก ดังนั้นจึงสามารถให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับคุณสมบัติภายในและภายนอกของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี

           กล้องไฮเปอร์สเปกตรัมรุ่น Specim IQ และ FX series ใช้ระบบ push-broom (line scan) โดยที่ข้อมูลสเปกตรัมและพื้นที่ของเป้าหมาย จะถูกจับภาพทีละไลน์ เพื่อสร้างภาพสเปกตรัมหรือคิวบ์ข้อมูล (data cube) ระบบนี้เหมาะสำหรับการตรวจวัดตัวอย่างที่เคลื่อนที่ ในกระบวนการผลิต ด้วยกล้อง Specim IQ และ FX series ผู้ผลิตเนื้อสัตว์สามารถประเมินคุณภาพของเนื้อสัตว์ เช่น ปริมาณไขมันและน้ำ ความนุ่ม โปรตีน คอลลาเจน pH ฯลฯ และตรวจจับวัสดุที่ไม่ต้องการ เช่น กระดูก กระดูกอ่อน ฯลฯ ได้อย่างง่ายดาย

นอกจาก อาหารแล้ว Specim IQ และ FX series ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม และงานวิจัยต่างๆ เช่น รีไซเคิลพลาสติกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่, การวิจัยเกี่ยวกับยาเวชภัณฑ์ และ การควบคุมคุณภาพยาเวชภัณฑ์, การวิจัยพืชผัก, เป็นต้น

โปรดรับชมวิดีโอเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม การถ่ายภาพสเปกตรัมทำได้ง่ายด้วยกล้องไฮเปอร์สเปกตรัม Specim IQและ FX series

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล teamiie@centasiathai.com

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี