การตรวจสอบคุณภาพของผักและผลไม้ด้วยการถ่ายภาพไฮเปอร์สเปกตรัม

แชร์หน้านี้

การประเมินคุณภาพของผักและผลไม้ มีความสำคัญต่อการได้ผลผลิตที่ดีขึ้น อายุการเก็บรักษาที่นานขึ้นและลดของเสียลง การประเมินคุณภาพอย่างครอบคลุมหมายถึงการตรวจสอบทั้งลักษณะภายนอก และคุณลักษณะภายในของผักและผลไม้ ข้อบกพร่องภายนอก เช่น รอยช้ำ รอยด่าง หรือความแน่นของเนื้อ เป็นเครื่องบ่งชี้คุณภาพอย่างหนึ่ง คุณลักษณะภายใน เช่น ปริมาณความชื้น มีความสัมพันธ์กับรสชาติและกลิ่น ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพโดยรวมของผักและผลไม้

โดยทั่วไป การตรวจสอบลักษณะภายนอกของผักและผลไม้ ด้วยตัวบุคคลนั้นใช้เวลานานและมีความไม่แน่นอน ในขณะเดียวกัน วิธีที่ใช้ในการประเมินคุณลักษณะภายในที่แท้จริงของผักและผลไม้นั้น มักต้องทำลายตัวอย่าง หรือต้องใช้การวิเคราะห์ทางเคมีที่มีราคาแพง ปัจจุบันผู้ผลิตผักและผลไม้หลายรายกำลังเปลี่ยนมาใช้กระบวนการตรวจสอบด้วย เทคโนโลยีไฮเปอร์สเปกตัม hyperspectral imaging (HSI) [1] เพื่อการประเมินที่รวดเร็ว แม่นยำ และไม่ทำลายตัวอย่าง

เทคโนโลยี HSI เช่น กล้อง Specim IQ และ FX series เป็นวิธีการที่รวดเร็ว คุ้มค่า และไม่ต้องทำลายตัวอย่าง ในการประเมินคุณภาพของผักและผลไม้ กล้อง Specim IQ และ FX series จะวัดทั้งช่วงสเปกตรัมที่ตาคนมองเห็นได้ และช่วงความยาวคลื่นที่ตาของเรามองไม่เห็น นอกจากนี้ ยังสามารถวัดช่วงความยาวคลื่นแคบๆ จำนวนมากในช่วงสเปกตรัมที่ต่อเนื่อง ทำให้สามารถระบุลักษณะพื้นผิวภายนอกและองค์ประกอบทางเคมีได้แม่นยำยิ่งขึ้น

กล้อง Specim IQ[2] และ FX series[3] ใช้เทคโนโลยี push-broom (line scan) โดยจะเก็บรวบรวมข้อมูลสเปกตรัมและภาพพื้นที่ทั้งหมดของเป้าหมายทีละเส้น จากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเป็นภาพถ่ายสเปกตรัม (data cube) วิธีนี้เหมาะสำหรับการตรวจสอบแบบออนไลน์ กับเป้าหมายที่ต้องการวัดกลุ่มใหญ่ที่เคลื่อนที่ เช่น ผลไม้และผัก

นอกจากการใช้งานด้านอาหารแล้ว กล้อง Specim IQ และ FX series ยังสามารถนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมและการวิจัยอื่นๆ ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น สามารถใช้เพื่อการจำแนก ของเสีย ขยะ[4] และ พลาสติกรีไซเคิล[5], ตรวจสอบส่วนประกอบทางเคมีของ ยารักษาโรค[6], การตรวจสอบ ความเครียดและโรคในพืช[7], และการจำแนก โรคผิวหนัง[8].

ดูวิดีโอเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง Specim IQ และ FX series

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล teamiie@centasiathai.com

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี