การถ่ายภาพไฮเปอร์สเปกตรัม

แชร์หน้านี้

        การตรวจจับหรือวิเคราะห์คุณสมบัติของวัสดุ เราต้องตรวจสอบก่อนว่า แสงมีปฏิสัมพันธ์กับวัสดุอย่างไรโดยพิจารณาจากลักษณะเฉพาะของสเปกตรัม สเปกตรัมของวัสดุแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน เช่นเดียวกับลายนิ้วมือของเรา สำหรับการระบุเอกลักษณ์ เราสามารถระบุได้จากสเปกตรัมของวัสดุด้วยการทำความเข้าใจปริมาณของแสงที่สะท้อน ส่องผ่าน หรือเปล่งแสงออกมาในช่วงความยาวคลื่นต่างๆ

         การถ่ายภาพสเปกตรัมเป็นเทคนิคที่รวมการวัดสเปกตรัมกับการถ่ายภาพดิจิทัลไว้ด้วยกัน ต่างจากกล้องทั่วไปที่จับแสงเป็นสีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียวภายในช่วงสเปกตรัมที่มองเห็นได้ กล้องถ่ายภาพสเปกตรัมสามารถจับแสงในช่วงความยาวคลื่นช่วงสั้นโดยเริ่มจากช่วง UV ผ่านช่วงที่มองเห็นได้ และ ช่วงอินฟราเรดของสเปกตรัม ความสามารถในการตรวจสอบสเปกตรัมที่กว้างช่วยให้ระบุและแยกแยะสารต่างๆ ที่ไม่สามารถแยกได้ด้วยสายตาในสสารตัวอย่างได้ง่ายขึ้น ด้วยสีหรือความแตกต่างทางเคมี

        การถ่ายภาพสเปกตรัมสามารถแบ่งออกเป็น ภาพถ่ายแบบมัลติสเปกตรัม Multispectral Imaging (MSI) และภาพถ่ายไฮเปอร์สเปกตรัม Hyperspectral Imaging (HSI) ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง MSI และ HSI คือความละเอียดของสเปกตรัม กล้อง HSI จะวัดแสงในแถบความยาวคลื่นที่แคบจำนวนมาก

อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่กล้อง MSI จะวัดเฉพาะแถบความยาวคลื่นจำนวนไม่ต่อเนื่องบางช่วงเท่านั้น

        กล้อง HSI ให้ความละเอียดของสเปกตรัมที่มากขึ้น ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแยกแยะรายละเอียดต่างๆ ได้มากขึ้น ด้วยเพราะความสามารถในการตรวจจับสูง กล้อง HSI จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานหลายประเภท ตัวอย่างเช่น สามารถใช้เพื่อการจำแนก อาหาร[1] หรือ ของเสีย ขยะ[2], การตรวจและวินิจฉัยโรคผิวหนัง[3], หรือแม้แต่ วิเคราะห์ความเครียดและโรคในพืช[4].

แม้ว่าจะมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่กล้อง HSI ส่วนใหญ่ จะใช้ในห้องปฏิบัติการเฉพาะทางเท่านั้น เนื่องจากมีขนาดใหญ่และราคาที่สูง ในปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าในเทคโนโลยีไฮเปอร์สเปกตรัม กล้อง HSI เช่น Specim IQ[5] มีราคาไม่แพงและกะทัดรัดมากขึ้น Specim IQ เป็นกล้อง HSI แบบพกพาที่เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องปฏิบัติการและนอกสถานที่ การใช้งาน Specim IQ นั้นง่ายดาย ด้วยการใช้งานเหมือนกล้องดิจิตอลทั่วไป แค่โฟกัสไปที่เป้าหมาย ตั้งค่าการวัด และกดบันทึกการวัด

ดูวีดิโอนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ HSI

ดูวีดิโอนี้เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Specim IQ

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล teamiie@centasiathai.com

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี