Radiant กับการรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรม Display

แชร์หน้านี้
ห้องคลีนรูมแห่งใหม่ในโรงงานซูโจวของ Radiant

            ปัจจุบันอุตสาหกรรมหน้าจอมีการเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก เห็นได้จากหน้าจอต่างๆที่อยู่ตามบ้าน, ที่ทำงาน, ศูนย์การค้า และสถานที่สาธารณะต่างๆ ปริมาณการผลิตจอแบน (flat-panel display) ในปี 2017 ผลิตได้ประมาณ 231 ล้านตารางเมตร คาดการณ์ว่าภายในสิ้นปี 20221 การผลิตจะเพิ่มเป็น 327 ล้านตารางเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 70% เพื่อรองรับการขยายกิจกรรมการผลิตจอแสดงผลทั่วโลกและจัดหาโซลูชันการทดสอบคุณภาพของหน้าจอ Radiant Vision System: RVS ได้ขยายฐานการผลิตไปยังประเทศจีน เมืองซูโจว ทั้งในส่วนของการผลิตและให้การสนับสนุนทางด้านเทคนิคด้วย

การเติบโตของตลาดจอแสดงผลมาจากหลายๆปัจจัย
 • การใช้งานสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, ตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนือ และ ลาตินอเมริกา
 • การเพิ่มการใช้อุปกรณ์แสดงผลแบบสวมศีรษะ (AR/MR) และแว่นตาอัจฉริยะ (Smart glasses) ทั้งในด้านอุตสาหกรรม, การศึกษา และการดูแลสุขภาพ
 • การขยายตัวของป้ายดิจิตอลและวีดิโอวอลล์ในร้านค้าปลีก, การแข่งขันกีฬา, งานอีเวนต์ และสำหรับการใช้งานระบบขนส่งมวลชน
 • การใช้หน้าจอสัมผัสและจอแสดงผลแบบอินเทอร์แอคทีฟที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่การชำระเงินด้วยตนเองในร้านขายของชำไปจนถึงเครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ ไปจนถึงแผงขายของตามสถานที่ท่องเที่ยว

         นอกจากนี้ การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ส่งผลให้ ความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีหน้าจอแสดงข้อมูลเพิ่มขึ้น เช่น เครื่องช่วยหายใจ และเนื่องจากมีการทำงานจากที่บ้าน(work from home)มากขึ้น นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมและที่ปรึกษาด้านการวิจัยคาดการณ์สถานการณ์ตลาดจอแสดงผลในอนาคตไว้ ดังนี้ 

 • ตลาดจอแสดงผลทั่วโลกโดยรวมคาดว่าจะเติบโตจากประมาณ 148.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021 เป็น 177 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2026 ซึ่งเป็นอัตรา CAGR (อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี) ที่ 3.6%2
ตัวอย่างของจอแสดงผลจำนวนมากและหลากหลายรูปแบบที่อยู่รอบตัวเราในปัจจุบัน
 • หนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุดคือตลาดจอแสดงผล AR/VR ซึ่งรวมถึงทั้งอุปกรณ์ AR/VR/MR (รวมเรียกว่า XR) และจอแสดงผล head-up displays ที่ใช้เทคโนโลยีความจริงเสมือน (HUDs) จากรายรับทั่วโลกประมาณ 736 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020 ส่วนนี้คาดว่าจะเติบโตที่ CAGR 36% จนถึงปี 20273
 • ตลาดจอแสดงผลขนาดใหญ่จะเติบโตในอัตรา 2% ต่อปี และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 13.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021 เป็น 18.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 20264 โดยส่วนใหญ่เป็นการติดตั้งภายในอาคาร
 • ทำนองเดียวกัน ยอดขายสมาร์ทโฟนคาดจะเติบโตขึ้นที่ 6.85% CAGR จนถึงปี 2026 ด้วยผลของเทคโนโลยี 5G และสมาร์ทโฟนรุ่นที่จอพับได้/ยืดหยุ่นได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานปัจจุบันตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องใหม่ควบคู่ไปกับการเจาะตลาดเกิดใหม่5
 • ในขณะเดียวกันตลาด Laptop, Tablet และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คาดว่าจะแตะ 206.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2026 โดยขยายตัวในอัตรา 9.68% 6
 • ส่วนยอดขายโทรทัศน์ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากเทคโนโลยี OLED, mini/micro-LED และ quantum-dot ทำให้ผู้บริโภคได้จอแสดงภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้นด้วยภาพที่สว่าง, สดใสมากขึ้น, Contrast ที่มากขึ้น และมุมมองภาพที่ดีขึ้น7
ส่วนแบ่งตลาดของโทรทัศน์แยกตามประเภทของเทคโนโลยีการแสดงผล (เป็นเปอร์เซ็นต์ของหน่วยขายทั้งหมด) ตั้งแต่ปี 2018 ถึงปัจจุบัน และคาดการณ์จนถึงปี 2025 (ที่มา: Omdia)

ความท้าทายของการควบคุมคุณภาพของหน้าจอชนิดเปล่งแสง (Emissive Display)

การแสดงการวัดรูปแบบพิกเซลของจอแสดงผล (วัดค่าโดย RVS Microscope Lens and TrueTest™ Software)

            โดยทั่วไปแล้ว จอแสดงผลแบบ Backlit จะได้รับการตรวจสอบความสว่างและสีที่สม่ำเสมอและไม่มีความผิดปกติที่สังเกตได้ (เช่น ความผิดปกติที่เรียกว่า Mura, Mura เป็นความผิดปกติที่มีหลายรูปแบบและเกิดได้หลายสาเหตุ รายละเอียดเพิ่มเติม: Blog) สาเหตุหนึ่งของความผิดปกติเนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงด้านหลังของจอ LCD ซึ่งก็คือ LED array มีความแตกต่างกัน

            สำหรับประเภทจอแสดงผลรุ่นใหม่ๆจะไม่มีส่วนประกอบเป็นชั้นเหมือนจอ LCD เช่น จอ OLED หรือ microLED ซึ่งจะมีความแตกต่างระหว่างพิกเซลต่อพิกเซล สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น แต่ละพิกเซลสามารถแสดงความส่องสว่างและสีได้มากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตต้องการระบบการตรวจสอบคุณภาพ ที่สามารถวัดค่าความละเอียดสูงเพื่อตรวจสอบรายละเอียดของพิกเซลและพิกเซลย่อยได้อย่างแม่นยำ

           โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จอแสดงผลรุ่นใหม่ เช่น OLED, microLED และ microOLED ที่มีความท้าทายในการตรวจสอบคุณภาพแตกต่างไปจากเทคโนโลยีรุ่นก่อนๆ เช่น Backlite LCDs เนื่องจากจอแสดงผลเหล่านี้แต่ละพิกเซลสามารถเปล่งแสงเป็นแหล่งกำเนิดแสงในตัวของมันเอง  โดยปกติแล้วแต่ละตัวจะมีองค์ประกอบพิกเซลย่อยเล็กๆ หลายตัว (เช่น ไดโอดสีแดง เขียว และน้ำเงิน)

ภาพขยายพิกเซลของ microLED ซึ่งส่งผลต่อภาพและคุณภาพการแสดงผล หากไม่ได้รับการแก้ไขในการผลิต

          เครื่องวัดแสงและสีของแสงจากการถ่ายภาพของ Radiant  ProMetric® Imaging Photometers และ Colorimeters เป็นระบบการวัดที่แม่นยำซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้ว สำหรับการตรวจสอบหน้าจอที่มีความละเอียดสูง และด้วยซอฟต์แวร์ TrueTest™ ของ Radiant (รวมถึงซอฟแวร์โมดูลสำหรับการทดสอบ AR/VR, HUD และจอแสดงผลในรถยนต์) พร้อมกับเลนส์เฉพาะสำหรับการวัดคุณสมบัติในแต่ละมุมมอง (View angle) และเลนส์เฉพาะสำหรับการใช้งานอื่นๆ ด้วยโซลูชันเหล่านี้ Radiant ช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สามารถตรวจสอบคุณภาพของอุปกรณ์สำหรับหน้าจอได้หลายล้านชิ้นอย่างแม่นยำและรวดเร็ว

ไม่เพียงแต่ตรวจสอบและวัดความผิดปกติเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถแก้ไขความสม่ำเสมอของหน้าจอชนิดเปล่งแสง (Emissive Display) เช่น OLED และ microLED โดยใช้วิธี demura ที่จดสิทธิบัตรของ Radiant (demura = สำหรับลบ mura) จอภาพที่แก้ไขแล้วเหล่านี้สามารถขายได้แทนที่จะทิ้ง ทำให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น

จอแสดงผลแบบ microLED ก่อนและหลังการวัดและการแก้ไขโดยใช้ระบบ ProMetric ของ Radiant และวิธีการ demura (รูปภาพ© Jasper Display Corp.)

ก้าวถัดไปตอบสนองความต้องการการผลิตทั่วโลก

         ประเทศจีนเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นมหาอำนาจในด้านการผลิต และปัจจุบันยังเป็นผู้ผลิตจอแสดงผลรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีการผลิตมากกว่า 40% ของความต้องการทั่วโลก7 Radiant ได้ให้การบริการทั้งการสนับสนุนทางด้าน Application engineer และทางด้านการขายภายในประเทศจีนมาอย่างยาวนาน Radiant จึงเปิดสำนักงานในจีนแห่งแรกที่เซี่ยงไฮ้เมื่อต้นปี 2012

           และในปี 2021 Radiant ได้ประกาศเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ แห่งแรกในจีน ทั้งในส่วนของโรงงานและสำนักงานตั้งอยู่ในเมืองซูโจว บนพื้นที่นี้มีห้องคลีนรูมเต็มรูปแบบสำหรับการผลิต, มีส่วนบริการและการซ่อมแซมกล้อง ProMetric® โรงงานแห่งนี้ช่วยให้ Radiant สามารถส่งมอบระบบการวัดของพวกเขาที่ผลิตในจีนให้แก่ลูกค้าในภูมิภาคได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกค้าในจีนที่ต้องการ recalibration หรือบริการหลังการขายอื่นๆ ได้รับการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เนื่องจากลูกค้าไม่ต้องจัดส่งอุปกรณ์กลับไปยังสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป

CITATIONS

 1. Global production capacity for flat panel displays (FPD) from 2017 to 2022 (in million m2), by type. Statista. Retrieved March 10, 2022.
 2. Display Market with COVID-19 Impact Analysis by Product (Smartphones, Wearables, Television Sets, Signage, Tables), Resolution, Display Technology (LCD, OLED, Direct-View LED, Micro-LED), Panel Size, Vertical, and Geography – Global Forecast to 2026. Markets and Markets, February 2021.
 3. “Extensive use of AR and VR in the Healthcare Sector Boosting the Growth of the AR and VR Display Industry.” From Global AR and VR Display Market: By Type: HMD, HUD, Projector; By Technology: Augmented Reality (AR), Virtual Reality (VR); By Applications: Commercial, Automotive, Healthcare, Others…Forecast (2017-2027); Market Dynamics; Competitive Landscape; Industry News and Developments, report by Expert Market Research. Retrieved March 10, 2022.
 4. “Surging large format display market to reach $18bn by 2026.” Markets and Markets report: Large Format Display Market with COVID-19 Impact Analysis by Offering, Type, Technology (Direct-View LED, LED-backlit LCD), Size, Brightness, Installation Location, Application (Retail, Hospitality, Sports, Education), Region – Global Forecast to 2026.
 5. Global Smartphone Market Research Report – Segmentation By Operating System (Android, iOS, Others); Distribution Channel (OEM, Retail, E-Commerce), and Geography – Forecast and Analysis 2022 to 2027. Report by Market Data Forecast, January 2022.
 6. Global Computer Market 2022-2026. Report by Technavio, January 2022.
 7. Kim Eun-jin, “China is Now the Top Player in the Global Display Industry.” Business Korea, July 26, 2021.

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล [email protected]

เบอร์ 02-361-3730 

Line ID: @centasia หรือ https://lin.ee/6cpcTtD 

หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี