ตัวช่วยควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมการเกษตร

แชร์หน้านี้

                ผลิตผลจากการเกษตรเป็นแหล่งอาหารที่เราทุกเราต้องการ การจะได้ผลิตผลที่ดีมีคุณภาพแน่นอนว่าจำเป็นต้องมีการควบคุมคุณภาพด้านต่างๆ ขึ้นอยู่กับพืชแต่ละสายพันธ์ หรือผลิตผลที่ต้องการ ซึ่งปัจจุบันก็มีบริษัทมากมายที่ออกแบบเครื่องมือวัดสำหรับการนำไปใช้ในงานที่หลากหลาย เช่นเดียวกับ Konica Minolta ที่มีเครื่องมือวัดสำหรับการวัดสี แสง และhyperspectral imaging

วัดแสงเพื่อการเกษตร

        การทำเกษตรแบบแนวตั้ง (vertical farming) เป็นการเพาะปลูกในโรงเรือน ปลูกเป็นชั้น การเพาะปลูกในลักษณะนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ สามารถควบคุมปริมาณแสง ความชื้น อุณหภูมิให้พอเหมาะต่อพืชที่เพาะปลูกได้  หลายที่เลือกใช้หลอด LED เป็นแหล่งกำเนิดแสงให้กับพืชที่เพาะปลูก

        การหาแสงสว่างที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญและเข้าใจผลลัพธ์และความสามารถในการจัดหาพลังงานที่จำเป็นเพื่อการเติบโตของพืช เครื่องมือวัดแสงเพื่อการเกษตร ทาง Konica Minolta มีเครื่องมีวัดแสงหลากหลายรุ่น ยกตัวอย่างเช่น  Illuminance Meter T-10A Illuminance Spectrophotometer CL-500A เป็นต้น สามารถวัดค่า lux, Correlated Color Temperature (CCT)และ  Color Rendering Index (CRI) .

การวัดสีเพื่อการเกษตร

               คลอโรฟิลล์ เป็นหนึ่งในพารามิเตอร์ที่ตรวจวัดได้ทั่วไปในการติดตามการเติบโตของพืชผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งเครื่องมือวัดที่นิยมเป็นอย่างมากของ Konica Minolta คือ SPAD-502Plus เนื่องจากเครื่องสามารถวัดตัวอย่างได้ทันทีและไม่ทำลายตัวอย่างสามารถเดินไปวัดที่ต้นของพืชได้เลย (บทความและงานวิจัยที่มีการใช้ SPAD-502)
ดูคลิปการใช้งาน
นอกจากคลอโรฟิลล์แล้วสียังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ตรวจวัดได้ทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว มักใช้สีของพืชผล เช่นผลไม้และผักเพื่อกำหนดความสุกงอมและเวลาในการเก็บเกี่ยว นอกจากนี้ยังใช้ในการตรวจสอบหรือเกรดคุณภาพของพืชการประมวลผลเช่นเมล็ดกาแฟ , มะพร้าวแห้ง , น้ำมันปาล์ม , แป้ง , พาสต้า , เครื่องเทศฯลฯ

           เครื่องวัดสีที่เหมาะกับการวัดสีเหล่านี้ ส่วนใหญ่นิยมใช้ Chroma Meter CR-400และSpectrophotometer CM-5 เครื่องมือทั้ง 2 รุ่น มีจุดโดดเด่นบางส่วนตามข้อมูลด้านล่าง แต่หากต้องการการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาที่เหนือกว่า สามารถใช้เครื่องวัดสีควบคู่กับ ซอฟต์แวร์ควบคุมคุณภาพสี Spectramagic NX

เครื่องวัดสีโครมามิเตอร์ CR-400 

 • เครื่องวัดสีแบบพกพา ใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่หรือถ่าน AA และ AAA ได้
 • ใช้งานง่าย
 • หัววัดและตัวประมวลผลแยกกันได้ สามารถให้หัววัด วัดค่าสีอย่างเดียวหรือต่อเข้ากับตัวประมวลผลเพื่อคำนวณข้อมูลทางสถิติและพิมพ์ข้อมูลการวัดสี
 • หน้าจอ LCD สามารถแสดงข้อมูล PASS / FAIL และกราฟความแตกต่างของสี
 • แหล่งแสงสามารถเลือกได้ทั้งแหล่งแสง C และ D65
 • สามารถเก็บข้อมูลได้ 2000 ค่า เมื่อเชื่อมต่อกับตัวประมวลผล หากไม่เชื่อมต่อกับตัวประมวลผลสามารถเก็บข้อมูลได้ 1000 ค่า

เครื่องวัดสีสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ CM-5

 • วัดได้ทั้ง 2 ระบบ สามารถวัดได้ทั้ง 2 ระบบ ทั้งวิธีวิธีการส่องผ่าน (transmittance) และวิธีการสะท้อน (reflectance)
 • ใช้งานง่ายแค่ 3 ขั้นตอน เปิดเครื่อง-วางตัวอย่าง-กดวัดค่า
 • จอ LCD สีขนาดใหญ่ อ่านง่ายแสดงข้อมูลได้ทั้งกราฟและตัวเลข พร้อมแสดงผล PASS / FAIL
 • สามารถวัดได้ในหน่วยสี L*a*b*, L*C*h, Hunter Lab, Yxy, XYZ, Munsell
 • มี color index ต่างๆ ที่ครอบคลุมการวัดสี

การถ่ายภาพ Hyperspectral

       นอกจากการวัดสี การถ่ายภาพไฮเปอร์สเปกตรัม (HSI)  เป็นเทคนิคล่าสุดที่มีการใช้มากขึ้น ทั้งประยุกต์ใช้เพื่องานวิจัยและการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมการเกษตร ใช้กล้อง HSIเพื่อเก็บข้อมูลสเปกตรัมจากสเปกตรัมต่างๆ ของความยาวคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (ที่มองเห็นได้และมองไม่เห็น) ทำให้สามารถจำแนกลักษณะเฉพาะ และการคัดแยกพืชผลได้ง่ายตามความแตกต่างของคุณสมบัติทางเคมีหรือทางกายภาพ

HSI สามารถใช้ในการกะแผนการสถานะไนโตรเจนภายในเขตข้าวโพด หรือศึกษาความเครียด, ภาวะโภชนาการของพืช ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยในการคัดแยกคุณภาพของพืช หรือ ตรวจจับวัตถุที่ไม่พึงประสงค์เช่น ไม้ แมลง และการปนเปื้อนต่างๆ

        เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 ทางเราได้มีการจัดกิจกรรมสัมมนา Introduction to hyperspectral imaging by Spectral Imaging Ltd. ซึ่งเป็นการบรรยายที่พิเศษมากๆครั้งหนึ่ง ความพิเศษนั้นอยู่ที่ผู้บรรยายในครั้งนี้ มาจากบริษัท Spectral Imaging Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต SPECIM บรรยาย 1 ชั่วโมง 30 นาที บรรยายในภาษาอังกฤษ โดย Mr.Jussi Soukkamäki (Sales and Business Development Manager at SPECIM) และ Mr.Esko Herrala (Co-Founder and Senior Application Physicist at SPECIM) 

สามารถเข้าฟังบันทึกการบรรยายในวันนั้นได้ฟรี คลิกที่นี้ เพื่อดูหัวข้อการบรรยายและบทความที่เกี่ยวข้องกับ hyperspectral imaging

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล teamiie@centasiathai.com

เบอร์ 02-361-3730 หรือ 092-384-4664 

Line : https://lin.ee/6cpcTtD หรือสแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่องYoutubeของเราเพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี