สอบเทียบเครื่องวัดสีต่างจากการสอบเทียบเครื่องมือวัดทั่วไปต่างกันอย่างไรบ้าง

แชร์หน้านี้

          เครื่องวัดสีเป็นเครื่องมือวัด ที่มีความเฉพาะ ไม่แนะนำให้สอบเทียบกับศูนย์สอบเทียบทั่วไป เนื่องจากการสอบเทียบที่ศูนย์สอบเทียบทั่วไป เป็นเพียงการวัดหรือการเทียบค่าการวัดสีเท่านั้น 

  • ไม่สามารถตรวจสอบฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องวัดสีได้
  • ไม่สามารถปรับแก้ไขค่าต่างๆเมื่อทำการสอบเทียบแล้วค่าผิดปกติ ไม่ตรงตามมาตรฐาน
  • ไม่สามารถตรวจเช็คอะไหล่ต่างๆภายในเครื่องวัดสี
  • ไม่สามารถซ่อมแซมอาการผิดปกติต่างๆของเครื่องวัดสี

แม้จะเป็นห้องแลปที่ได้รับการรับรอง ISO 17025 แต่ความเฉพาะของเครื่องวัดสีแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ใช้ อุปกรณ์ในการสอบเทียบแตกต่างกัน ไม่มีอุปกรณ์สอบเทียบที่สามารถสอบเทียบเครื่องวัดสีได้ทุกรุ่น ทุกแบรนด์ การสอบเทียบตามศูนย์สอบเทียบทั่วไปจริงเป็นเพียงการวัดค่าเทียบกับแผ่นสีสอบเทียบ และหากการสอบเทียบได้ค่าผิดเพื้ยนไป จะไม่สามารถปรับค่าให้ถูกต้องได้ เนื่องจากเราได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายและการสอบเทียบ การซ่อม จากแบรนด์ Konica Minolta โดยตรงทำให้เรามีขั้นตอนการสอบเทียบเช่นเดียวกับผู้ผลิต อุปกรณ์การสอบเทียบ อะไหล่ทั้งหมด อยู่ภายใต้มาตรฐานของผู้ผลิตเครื่องวัดสีพร้อมมีการตรวจสอบอยู่เสมอ

ขั้นตอนที่แตกต่างจากการสอบเทียบทั่วไป (สอบเทียบเครื่องวัดสี)
Functions Check 

         เครื่องวัดสีจะมีหลักการทำงานใกล้เคียงการในหลายๆแบรนด์ แต่จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์แตกต่างกัน เมื่อฟังก์ชั่นการทำงานมีความผิดปกติเกิดขึ้น ย่อมส่งผลต่อการวัดค่าสี

การสอบเทียบเครื่องมือวัดทั่วไป ไม่สามารถตรวจเช็คฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องวัดสีได้ จะดีกว่าไหมหากเครื่องวัดสีของเราได้รับการตรวจสอบฟังก์ชั่นการทำงานอยู่สม่ำเสมอ เพื่อหาการทำงานที่ผิดปกติ และเพื่อให้เครื่องวัดสีมีค่าการวัดสีที่ถูกต้องและแม่นยำอยู่เสมอ

Backup Data

          เครื่องวัดสีเป็นเครื่องมือวัดที่มีการเก็บข้อมูลการวัดสีไว้ภายในเครื่อง ซึ่งในบางรุ่นหากไม่มีโปรแกรมเพิ่มเติม จะไม่สามารถดึงข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ได้ทำให้ข้อมูลการวัดค่าสีทั้งหมดอยู่ภายในตัวเครื่องวัดสีเท่านั้น แน่นอนว่าโอกาสที่จะเกิดการเผลอ ลบข้อมูลการวัดสีทั้งหมดสามารถเข้าเกิดได้เสมอ ซึ่งมีผู้ใช้งานหลายคนที่ติดต่อเรามาให้ทำการกู้ข้อมูลการวัดสีทั้งหมดให้ 

นอกจากการสอบเทียบค่าสีแล้ว ทุกครั้งที่มีการส่งเครื่องมาสอบเทียบ เราจะมีการเก็บข้อมูลเพื่อสำรองข้อมูลการวัดสีทั้งหมดของลูกค้าไว้ เพื่อนำไปใส่ในเครื่องวัดสีในกรณีที่มีข้อมูลการวัดสีสูญหาย

Minor repair & Cleaning

      การเสื่อมสภาพหรือการสึกหรอ มีสาเหตุหลักมาจากอายุการใช้งานและการใช้งานเครื่องวัดสี และอีกสาเหตุที่หลายคนมองข้ามคือ ความสะอาดของเครื่อง มีหลายเคสที่ส่งเข้ามาซ่อมด้วยอาการต่างๆ เมื่อตรวจเช็คพบว่าภายในเครื่องมีคราบสกปรกที่อาจจะเกิดจากตัวอย่างเข้าไปภายในเครื่อง ทำให้เกิดความเสียหายภายในเครื่อง 

ในขั้นตอน Minor repair & Cleaning นี้จะเป็นการตรวจเช็คชิ้นส่วนภายในพร้อมกับทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆภายในเครื่องวัดสี เมื่อพบชิ้นส่วนที่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือชิ้นส่วนที่ควรเปลี่ยนเพื่อไม่ให้เครื่องเกิดความเสียหาย หรือบางส่วนที่มีผลต่อค่าการวัดสีจะแจ้งไปยังผู้ใช้งานก่อนทำการเปลี่ยนอะไหล่เสมอ

Calibration & Adjustment

     การสอบเทียบเครื่องวัดสี เป็นการสอบเทียบตามมาตรฐานที่ Konica Minolta กําหนด และมีการควบคุมปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการอ่านค่าสี หากค่าการวัดสีที่อ่านได้ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เราจะมีการปรับค่าให้เป็นไปตามมาตรฐานด้วยวิธีที่ถูกต้อง ตามมาตรฐานที่ Konica Minolta กําหนด

Certificate & Repair report

ใบรับรองการสอบเทียบ (Certificate) ของเรา สามารถสอบกลับไปยัง National Institute of Standards andTechnology (USA) ซึ่งเป็นสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาได้

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล [email protected]   เบอร์ 02-361-3730 

Line Official Account : @centasia หรือ สแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่อง Youtube ของเรา

เพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี คลิกที่นี้