วัดสีมะม่วง

แชร์หน้านี้

              เราสามารถรู้ถึงรสชาติของมะม่วง รู้ระดับความสุก ความสดของมะม่วง สายพันธุ์ของมะม่วง หรือแม้แต่คุณภาพของมะม่วงได้จากสีมะม่วง ดังนั้นในการปลูกตลอดจนการเก็บรักษามะม่วง สีเป็นสิ่งแรกที่สังเกตเห็นและใช้ในการประเมินความสดและคุณภาพของมะม่วง

การประเมินสีมะม่วง

แม้ว่าสีของมะม่วงจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่อย่างที่ได้แนะนำไป การประเมินสีด้วยสายตานั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การประเมินสีผิดไป ไม่ว่าจะเป็นแสงที่ยืนดูมะม่วงในขณะนั้น ขนาดของมะม่วง ฉากหลังที่วางมะม่วง เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ควบคุมด้วยเครื่องมือวัดสี (หรือหลายคนอาจจะเรียกว่า เครื่องยิงสี เครื่องวัดเฉดสี) เครื่องวัดสีสามารถให้ค่าสีที่แม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของมะม่วงได้ โดยการตรวจสอบคุณภาพของมะม่วงจากสีตลอดการเจริญเติบโตของมะม่วง 

เครื่องมือวัดสีของมะม่วง

มะม่วงเป็นตัวอย่างทึบแสง เครื่องมือวัดสีทำงานโดยส่องแสงไปบนมะม่วงแล้ววัดแสงที่สะท้อนกลับหรือถูกดูดกลืน จากนั้นคำนวณค่าตรีศูล X, Y และ Z ซึ่งสามารถคำนวณเพิ่มเติมเป็นหน่วยสีระบบต่างๆ เช่น CIE L*a*b*และCIE L*C*h

พิกัด L* คือความสว่างของสี ในขณะที่พิกัด a* และ b* คือพิกัดของสี  

พิกัด C* คือความเข้มของสี และพิกัด h คือมุมของสี 

ข้อมูลจากการวัดค่าสีของมะม่วง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้ ตัวอย่างเช่น นักวิจัยสามารถใช้ค่าสีของมะม่วง เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาสีในมะม่วง ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาปรับปรุงกระบวนการก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว ผู้ปลูกสามารถใช้เพื่อตรวจสอบความสุกและความสุกของมะม่วงได้ ผู้ผลิตสามารถใช้เพื่อตรวจสอบสีมะม่วงเมื่อได้รับหรือว่าผลิตภัณฑ์มะม่วงที่ผลิตได้ตรงตามมาตรฐานคุณภาพและความคาดหวังของผู้บริโภค

อ่านเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจ

โครมามิเตอร์ CR-400 Series

CR-400 และ CR-410 เป็นเครื่องมือวัดสีแบบพกพาที่สามารถวัดสีของมะม่วงได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ไม่ว่าจะในสถานที่จริงหรือในห้องปฏิบัติการ นอกจากหน่วยสี CIE L*a*b* และ L*C*h แล้ว CR-400 และ CR-410 ยังมีuser index function ที่ผู้ใช้งานสามารถนำสมการสีที่คิดค้นและพัฒนามาใส่ภายในเครื่องวัดสีได้ สามารถกำหนดค่าความคลาดเคลื่อนของความแตกต่างของสี ได้อย่างง่ายดาย เพื่อตั้งให้เครื่องแสดงผลประเมิน ผ่าน/ไม่ผ่าน (Pass/Fail)

ดูวิดีโอ นี้ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CR-400 และ CR-410

สเปกโตรโฟโตมิเตอร์ CM-5

CM-5 สามารถวัดได้ทั้งแบบ วิธีการส่องผ่าน (transmittance) และ วิธีการสะท้อน (reflectance) ไม่ว่าตัวอย่างจะเป็นลักษณะของแข็ง ของเหลว ผง หรือไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่โปร่งแสง หรือซอสที่ทึบแสง เครื่องวัดสีสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ รุ่น CM-5 ก็สามารถวัดตัวอย่างได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ดูวิดีโอ นี้ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CM-5

    หากต้องการความช่วยเหลือในการพัฒนาและกระบวนการจัดการสีและแสงของคุณหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสีและแสงของเรา 

    ให้เราช่วยคุณในการเลือกวิธีการและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับความต้องการในการวัดของคุณสามารถติดต่อเพื่อข้อมูลหรือคำแนะในการกำหนดขั้นตอนการวัดค่าสีและแสงเพิ่มเติมได้ที่

ได้ที่อีเมล [email protected]   เบอร์ 02-361-3730 

Line Official Account : @centasia หรือ สแกน QR code ด้านข้างนี้ค่ะ

สามารถติดตามช่อง Youtube ของเรา

เพื่อรับชมวิดีโอการสาธิตเครื่องมือ และการแนะนำการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเครื่องวัดสี คลิกที่นี้